th | en

กรกฎาคม 2560

ปี 2559 เป็นช่วงเวลาที่มีความท้าทายสำหรับหลายธุรกิจ IMPACT มีวิธีบริหารจัดการอย่างไร

ในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 ภาพรวมธุรกิจเป็นไปตามที่ตั้งความคาดหวังเอาไว้ อย่างไรก็ตาม ในครึ่งปีหลังธุรกิจค่อนข้างจะอ่อนตัวลงจากรายได้และกำไรที่ลดลงไป 10% และ 15% ตามลำดับ นับเป็นช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าสำหรับประเทศไทย จากการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช และเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อพระองค์ท่าน งานนิทรรศการและกิจกรรมบันเทิงได้ถูกเลื่อนกำหนดออกไป IMPACT เองก็ได้รับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้เองและคืนเงินให้กับลูกค้าทุกรายเพราะเราคิดว่าคงไม่เป็นการเหมาะสมที่จะดำเนินนโยบายธุรกิจแบบในช่วงเวลาปกติ ในช่วงเวลาที่ทั้งประเทศกำลังอยู่ในภาวะโศกเศร้า

แนวโน้มธุรกิจในปี 2560 เป็นอย่างไร

เป้าหมายของเราในปีนี้คือการเพิ่มรายได้ +7% เป็น 2,046 ล้านบาท มียอดจอง 50% และมีจำนวนงานนิทรรศการและแสดงสินค้าเพิ่มขึ้นเป็น 950 งาน ปัจจุบัน 60% ของงานบริการพื้นที่จัดแสดงสินค้าและนิทรรศการมาจากลูกค้าเก่า บางรายใช้บริการทุกปี บางรายก็ทุก 2 ปี ในขณะที่รายได้อีก 40% มาจากการจัดประชุม งานแต่งงาน คอนเสิร์ต และอื่นๆ ในการที่ IMPACT จะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในใจลูกค้า คุณภาพของสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกจะต้องดี ซึ่งหมายรวมถึงเรื่องของดีไซน์และการตกแต่งภายใน กลยุทธ์การตั้งราคา ความหลากหลายของห้องและสถานที่จัดงานในเรื่องของขนาด ตั้งแต่เล็ก กลาง ใหญ่ ด้วยลักษณะของพื้นที่จัดงานและคุณภาพ IMPACT จึงมีศักยภาพที่จะจัดงานและจัดประชุมขนาดใหญ่ ในขณะเดียวกันเราก็ตั้งเป้าหมายที่จะดึงดูดลูกค้าที่มีความสนใจจัดการประชุมขนาดเล็กและขนาดกลางเช่นกัน มากไปกว่านั้น เรายังมีแผนที่จะทำตลาดในระดับนานาชาติอีกด้วย เราจึงร่วมมือกับสายการบินเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่เป็นบวกจากการร่วมมือกัน อาทิ บริการเช่าเหมาลำ ส่วนลดค่าห้องพักโรงแรม เพราะมีจำนวนห้องพักกว่า 1,000 ห้องในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มอัตราการเข้าใช้บริการในสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ ประโยชน์ของการที่เราเป็นเจ้าของทรัพย์สินเหล่านี้แต่เพียงผู้เดียวก็คือเราสามารถยกระดับประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการและโลจิสติกส์ซึ่งนับว่าเราสามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม ส่งผลให้เราเป็นคู่ค้าที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้จัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการต่างๆ

มีแผนที่จะเพิ่มทรัพย์สินในกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อีกหรือไม่

ในฐานะผู้จัดการเราก็ต้องให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของผู้ถือหน่วยลงทุน ขณะนี้มีทรัพย์สินเป้าหมายที่มีศักยภาพจะเข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของ IMPACT ในอนาคตอันใกล้ แต่เรายังไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าจะเพิ่มทรัพย์สินใหม่แต่อย่างใด เรามีความจำเป็นต้องแน่ใจก่อนว่ากลยุทธ์ของบริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) และของ IMPACT จะต้องสอดคล้องกัน ตลอดจนความต้องการและสภาพตลาดเพื่อให้มั่นใจว่ามีความเป็นธรรมสำหรับทุกฝ่าย กลยุทธ์ของเราคือการยกระดับคุณค่าของทรัพย์สินปัจจุบันผ่านการปรับปรุงซ่อมแซมและการให้บริการ และกองทรัสต์ฯ เองจะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ของเมืองทองธานี ยกตัวอย่างเช่น สวนน้ำ ซึ่งจะตอบโจทย์ให้พื้นที่เมืองทองธานีมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากจะก่อให้เกิดโรงแรมเพิ่มขึ้น นำมาซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ และเพิ่มโอกาสในการจัดกิจกรรมอื่นๆ ที่ IMPACT ไปพร้อมๆ กัน

ปัจจัยสำคัญสำหรับความสำเร็จของ IMPACT

ความต้องการของลูกค้าเราแบ่งออกเป็น 3 เรื่องหลัก ได้แก่ ตำแหน่งที่ตั้ง ขนาด และการบริการ ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถจัดให้ลูกค้าได้ ความพึงพอใจของลูกค้าถือเป็นปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญเนื่องจากลูกค้าที่กลับมาใช้บริการซ้ำเป็นกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของเรา และมีส่วนสร้างรายได้ให้กับ IMPACT มากที่สุด เรามีการปรับปรุงซ่อมแซมสถานที่อย่างต่อเนื่อง และมีความเข้าใจในความต้องการของลูกค้า ในขณะที่เศรษฐกิจ อุตสาหกรรมและธุรกิจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ความต้องการพื้นที่แสดงสินค้าและจัดงานที่ใหญ่ขึ้นก็เพิ่มตามไปด้วย สุดท้าย การที่เราอยู่ในประเทศไทย ก็นับเป็นจุดแข็งเนื่องจากเป็นประเทศที่มีทรัพยากรทางธรรมชาติและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่จัดงานแสดงสินค้าในระดับภูมิภาค

ความเสี่ยงที่มีต่อธุรกิจ

ปัจจัยหลักในมุมมองของเราก็คือการรักษาและพัฒนาคุณภาพและการให้บริการอย่างต่อเนื่อง หากเราให้ความสำคัญในเรื่องเหล่านี้เราจะสามารถลดปัจจัยความเสี่ยงในการสูญเสียลูกค้าลงได้มาก

ตราบใดที่ลูกค้ายังสามารถทำกำไร ก็นับเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงสำหรับพวกเขาที่จะเปลี่ยนไปใช้บริการกับเจ้าอื่นเนื่องจากอาจจะทำกำไรได้น้อยลง

มุมมองของผู้บริหารและธุรกิจของ IMPACT ในอีก 5 ปีข้างหน้า

ด้วยการพัฒนาต่างๆ ที่เรากำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เรามองว่าศักยภาพของ IMPACT ยังไม่ถูกดึงออกมาอย่างเต็มที่ มีโอกาสสูงที่ผลประกอบการจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้าเมื่อศักยภาพของธุรกิจปรากฏขึ้นเต็มที่ และด้วยแผนพัฒนาก่อสร้างโรงแรม พื้นที่สำนักงานและการจัดกิจกรรมบันเทิง ตลอดจนการขยายเครือข่ายรถไฟฟ้า ซึ่งจะมีสถานีเพิ่มขึ้นอีก 2 สถานีสำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูที่จะตั้งอยู่บริเวณอาคาร Challenger 1 เราเชื่อมั่นว่า IMPACT ยังสามารถเติบโตไปได้อีกไกล


The Executive Talk Interview จัดทำโดย ShareInvestor ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในเอเชียด้านสื่อออนไลน์ทางการด้านเงินและเทคโนโลยี และมีเครือข่ายนักลงทุนสัมพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถส่งอีเมล์มาที่ admin.th@shareinvestor.com เว็บไซต์: www.ShareInvestorThailand.com